Trường mầm non Trung tâm nghiên cứu Bò & Đồng cỏ Ba Vì ( TTNC Bò & Đồng cỏ Ba Vì) xã Vân Hòa - Huyện Ba Vì _TP Hà Nội, được thành lập ngày 14/11/2000 theo Qđ 1570/QĐ-UB của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Hà Tây ( tiền thân là Nhà trẻ Nông trường Ba Vì ra đời năm 1962. Từ những nhóm trẻ ở các đội sản xuất của Nông trường Quốc doanh Ba Vì nay là TTNC Bò và Đồng cỏ Ba Vì, cùng với sự phát triển của TTNC Bò và Đòng cỏ Ba Vì và ngành giáo dục, Nhà trẻ của Nông trường Ba Vì cũng ngày càng phát triển, các cô giáo được bồi dưỡng đào tạo ngắn hạn - dài hạn, tại chức chính quy).

Đến nay là Trường mầm  non TTNC Bò và Đồng Cỏ Ba Vì; Trường có 02 điểm; 420 học sinh/16 nhóm, lớp. Với đội ngũ CB, GV, NV: 53 đồng chí; 100% Cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ chuyên môn đạt chuẩn; trong đó có 91% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Các cháu được chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng chính quyền cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ - giáo viên, đến nay Trường mầm non TTNC Bò & Đồng cỏ Ba Vì đã được UBND Huyện công nhận đạt danh hiệu Đơn vị văn hóa QĐ số 1945/QĐ-UBND ngày 27/12/2013; UBND TP Hà Nội cấp Bằng công nhận trường mầm non TTNC Bò & Đồng cỏ Ba Vì đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Quyết định số 7953/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 và đã đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Nhiều năm liền tập thể Nhà trường đã đạt danh hiệu " Tập thể lao động xuất sắc"', tập thể Nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều Bằng khen của UBND TP Hà Nội, "Cờ thi đua xuất sắc" của UBND TP Hà Nội, "Cờ thi đua xuất sắc" của LĐLĐ TP Hà Nội và nhiều Giấy khen của UBND TP Hà Nội, của Sở GDĐT, của Huyện ủy, UBND Huyện Ba Vì và các Ban ngành đoàn thể khen tặng. Nhiều giáo viên đạt giải cao trong các hội thi GV dạy giỏi các cấp.

Tập thể sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, nỗ lực không ngừng,  mỗi thành viên luôn cố gắng, tích cực tu dưỡng rèn luyện học tập nâng cao trình độ, góp phần xây dụng nhà trường ngày càng phát triển. Nhà trường luôn là địa chỉ tin cậy của các phụ huynh trên địa bàn.